Cách hiệu chỉnh phòng tự động có thể giúp (và làm tổn thương) Hệ thống âm thanh của bạn

 

Loa phát ra âm thanh khác nhau khi bạn sử dụng chúng trong các phòng khác nhau. Đó là khoa học tên lửa. Nhưng việc tìm ra cách làm cho loa phát ra âm thanh tốt nhất trong một căn phòng cụ thể là khá gần với khoa học tên lửa. Hình dạng, kích thước và nội dung của một căn phòng có ảnh hưởng rất lớn và thường là tiêu cực đến cách hệ thống âm thanh phát ra. Sửa lỗi cho các hiệu ứng đó đòi hỏi một sự hiểu biết vững chắc về vật lý, làm quen với một số bit chính của nghiên cứu âm thanh, và một phần mềm đo micrô và âm thanh chuyên dụng. May mắn thay, hệ thống hiệu chỉnh phòng tự động được tích hợp trong các thành phần âm thanh của bạn có thể thực hiện công việc cho bạn, nhưng thật không may, không phải tất cả các hệ thống chỉnh sửa phòng đều thực hiện công việc tốt như nhau.

Chỉnh sửa phòng được tích hợp vào hầu hết các máy thu AV, nhiều loa siêu trầm, một vài thiết bị âm thanh nổi và thậm chí một số loa không dây của Sonos, Amazon và Apple. Mục đích là để điều chỉnh các hiệu ứng mà âm học trong phòng đối với âm thanh bằng cách sử dụng micrô để phân tích các âm thanh khác nhau phát ra từ loa và điều chỉnh âm thanh phù hợp.

Một hệ thống hiệu chỉnh phòng tốt làm cho âm thanh tự nhiên và dễ chịu hơn. Các ghi chú trong một bassline sẽ có cùng cấp độ như trên bản ghi gốc. Vụ nổ trong các bản nhạc phim sẽ sập thay vì chỉ bùng nổ. Lời thoại trong phim sẽ nghe thực tế hơn, không gay gắt, mỏng manh hay bồng bềnh. Âm thanh cũng có thể trở nên bao trùm hơn.

Một hệ thống điều chỉnh phòng tồi thì làm ngược lại. Ví dụ, nếu không xác định chính xác cấu hình loa của bạn, điều đó có thể khiến giọng nói phát ra âm thanh bùng nổ hoặc mỏng hoặc tạo ra méo tiếng khiến hệ thống nghe có vẻ khó nghe. Nếu các nhà thiết kế của hệ thống bỏ qua khoa học âm thanh tốt, thì cuối cùng nó có thể tạo ra âm thanh nhàm chán, âm thanh chói tai hoặc âm thanh chói tai bất thường.

Hệ thống hiệu chỉnh phòng hoạt động như thế nào?

Các hệ thống hiệu chỉnh phòng sử dụng cái gọi là đường cong đích , Một sự cân bằng nhất định về tần số âm thanh mà họ đang cố gắng đạt được khi bạn ngồi trên chiếc ghế nghe yêu thích của mình. Đầu tiên, hệ thống chạy các phép đo để tìm hiểu cách một phòng phòng và vị trí của loa và ghế nghe trong phòng đó ảnh hưởng đến âm thanh, và sau đó nó tìm ra cách nó có thể điều chỉnh âm thanh để chạm vào đường cong mục tiêu đó. [19659003] Với máy thu, quy trình bắt đầu bằng việc bạn đặt micrô thử nghiệm (như micrô được hiển thị trong ảnh ở trên cùng, thường được bao gồm với máy thu) ở nơi bạn thường ngồi. Sau đó, máy thu phát các âm kiểm tra qua loa, phân tích âm thanh mà micrô thu được để tìm ra tác động của âm thanh trong phòng, sau đó cân bằng mức độ và thời gian của các dải tần số âm thanh khác nhau với mọi âm thanh. Quá trình này cũng có khả năng sửa bất kỳ lỗi nào trong loa (ví dụ như tiếng bass bùng nổ), cũng như đặt thời gian trễ thích hợp cho mỗi loa để âm thanh phát ra từ tai của chúng đồng thời đến tai bạn và điều chỉnh âm lượng mức độ của loa để âm thanh được cân bằng xung quanh phòng.

Trong loa không dây, quy trình này tương tự, ngoại trừ micrô có thể được tích hợp vào loa hoặc hệ thống có thể sử dụng micrô điện thoại thông minh của bạn.

  • Máy thu AV tốt nhất cho hầu hết mọi người

    Chất lượng âm thanh rất quan trọng khi chọn máy thu AV, nhưng cũng rất quan trọng để tìm một thiết bị có các tính năng bạn cần, vì vậy chúng tôi có nhiều khuyến nghị.

Một số hệ thống hiệu chỉnh phòng cho phép bạn chạy các thử nghiệm này ở nhiều vị trí chỗ ngồi, giúp cải thiện độ chính xác của hệ thống và cũng cho phép nó tạo ra âm thanh tốt cho mọi người trong phòng thay vì chỉ một người nghe. Và một số máy thu cho phép bạn tiếp tục điều chỉnh âm thanh thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc menu trên màn hình máy thu.

Các hệ thống khác nhau sử dụng các đường cong mục tiêu khác nhau, được lựa chọn bởi các kỹ sư của công ty tạo ra công nghệ chỉnh sửa phòng. Nhưng họ không luôn luôn chọn một cách khôn ngoan, điều này sẽ không gây ngạc nhiên bởi vì ngay cả các nhà nghiên cứu âm thanh đôi khi không đồng ý với chủ đề này.

Hơn nữa, các hệ thống đôi khi thiếu khả năng tính toán để đánh giá chính xác cấu hình của hệ thống loa và âm học của một căn phòng, và / hoặc họ thiếu khả năng xử lý âm thanh để thực hiện tất cả các điều chỉnh cần thiết. Các hệ thống được thiết kế kém thường tính toán sai khả năng âm trầm của loa và khoảng cách từ micrô đến loa, dẫn đến cài đặt chéo loa siêu trầm không phù hợp, có thể làm cho giọng nói phát ra âm thanh bùng nổ hoặc mỏng và không chính xác, có thể làm hỏng cảm giác bao phủ của loa. kết quả là một hệ thống âm thanh vòm tốt tạo ra.

Kết quả là, trong khi một số hệ thống chỉnh âm phòng chúng tôi sử dụng đã làm cho âm thanh tốt hơn nhiều, một số đã làm cho thiết bị âm thanh của chúng tôi nghe kém hơn.

Những tên tuổi lớn trong phòng hiệu chỉnh

Công nghệ chỉnh sửa phòng nổi tiếng nhất là Audyssey MultEQ; Nó có sẵn cho bất kỳ nhà sản xuất nào để cấp phép và được sử dụng nổi bật nhất trong các máy thu Denon và Marantz. Bạn có thể tìm thấy ba biến thể của MulteQ, MultEQ XT và MultEQ XT32, khác nhau chủ yếu ở độ chính xác ngày càng tăng của các hiệu chỉnh mà chúng thực hiện. Tất cả các phiên bản của MultEQ có thể sửa âm thanh cho nhiều vị trí chỗ ngồi: sáu vị trí cho MultEQ và tám vị trí cho MultEQ XT và MultEQ XT32. MultEQ XT32 cũng cho phép một máy thu tạo ra sự cân bằng độc lập cho hai loa siêu trầm, điều này sẽ cung cấp phản hồi âm bass mượt mà trên một phần lớn của phòng khách. Một cái gì đó mà một loa siêu trầm có thể làm được. Denon và Marantz cũng cung cấp ứng dụng Audyssey MultEQ Editor trị giá $ 20 cho iOS và Android, cho phép điều chỉnh thủ công nhiều thông số âm thanh.

 Ảnh chụp màn hình từ ứng dụng MultEQ Editor của Audyssey hiển thị đáp ứng tần số đo được của loa.
Ảnh chụp màn hình này từ ứng dụng MultEQ Editor của Audyssey cho thấy đáp ứng tần số đo được của loa, trước và sau khi chỉnh sửa. Các công nghệ do nhà sản xuất phát triển: AccuEQ của Onkyo, Hiệu chỉnh âm thanh đa kênh của Người tiên phong (MCACC), Hiệu chỉnh tự động điện ảnh kỹ thuật số (DCAC) của Sony và Trình tối ưu hóa phòng tham số của Yamaha (YPAO). Giống như công nghệ Audyssey, một số trong số này có nhiều phiên bản với các khả năng khác nhau. Ví dụ: Pioneer cung cấp MCACC cơ bản, MCACC nâng cao và MCACC Pro, trong khi Yamaha cung cấp YPAO và YPAO R.S.C. tiêu chuẩn, có hai biến thể.

Một vài công ty chuyên về các công nghệ chỉnh sửa phòng rất mạnh dành cho các thiết bị âm thanh cao cấp. Dirac Live là một công nghệ được cấp phép được tìm thấy trong các thành phần âm thanh từ Arcam, Emotiva, NAD và các bộ xử lý âm thanh độc lập khác từ miniDSP, như DDRC-24, có giá khởi điểm 450 USD. Anthem Room Correction được tìm thấy trong các thành phần âm thanh nổi và bộ xử lý âm thanh nổi của Anthem, cũng như trong một vài soundbars, loa không dây và bộ khuếch đại từ MartinLogan và Paradigm. Trình tối ưu hóa Trinnov được sử dụng trong các thành phần Trinnov và trong bộ xử lý âm thanh vòm JBL Synt tổng hợp SDP-75.

Nhiều loa siêu trầm có hiệu chỉnh phòng được tích hợp. Đây là một ý tưởng tốt, ít nhất là về mặt lý thuyết, bởi vì ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của âm học phòng xảy ra trong các tần số âm trầm. Ví dụ: hầu hết các chương trình phụ MartinLogan và Paradigm bao gồm Sửa lỗi phòng Anthem và nhiều loa siêu trầm ELAC cung cấp chỉnh sửa phòng thông qua ứng dụng ELAC SUB Control cho iOS và Android. Trong cả hai trường hợp, ứng dụng điều khiển sẽ tính toán chức năng cân bằng bằng cách sử dụng micrô trong điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để thực hiện các phép đo. (MartinLogan và phụ Paradigm có thể sử dụng bộ micrô $ 120 tùy chọn để đo chính xác hơn.) Một số loa siêu trầm khác cung cấp các hệ thống tiên tiến tương tự, trong khi một số sử dụng các hệ thống chỉnh sửa phòng đơn giản hơn, chung chung hơn.

Hiệu chỉnh phòng vừa bắt đầu tiến vào loa không dây. Sonos từ Play: 5, một lựa chọn trong hướng dẫn hệ thống loa không dây đa phòng tốt nhất của chúng tôi, thực hiện chỉnh sửa phòng thông qua ứng dụng Sonos Trueplay và micrô tích hợp trong điện thoại thông minh của bạn. Một số loa không dây, chẳng hạn như Amazon Echo Studio và UE Hyperboom (hiện chúng tôi đang đánh giá bản cập nhật tiếp theo của hướng dẫn loa Bluetooth di động tốt nhất của chúng tôi), có chức năng chỉnh sửa phòng tự động sử dụng micrô tích hợp để liên tục theo dõi âm thanh và tối ưu hóa âm thanh cho bất cứ nơi nào loa được đặt.

Hệ thống hiệu chỉnh phòng nào hoạt động tốt nhất?

Mặc dù tôi đã sử dụng nhiều hệ thống hiệu chỉnh phòng và có ý kiến ​​của tôi về việc mỗi hệ thống hoạt động tốt như thế nào, tôi Muốn có thêm ý kiến, vì vậy tôi đã yêu cầu nhà văn nhân viên cấp cao của Megastory, Chris Heinonen và nhà văn đóng góp Dennis Burger cân nhắc. Cả hai đều nhiệt tình về việc sửa phòng, nhưng cả hai cũng có đặt phòng về một số hệ thống hiện có.

Chris và Dennis cả hai đều khuyên dùng MultEQ XT và XT32 một cách mạnh mẽ, đặc biệt là kết hợp với ứng dụng MultEQ Editor. Trong các máy thu thử nghiệm kinh nghiệm của Dennis, anh ấy đã phát hiện ra rằng phiên bản tiêu chuẩn của MultEQ không có sức mạnh để cung cấp kết quả tối ưu một cách nhất quán.

Thật khó để khái quát về các công nghệ độc quyền thương hiệu được tìm thấy trong nhiều máy thu vì chúng có rất nhiều biến thể, nhưng cả Chris và Dennis đều thấy rằng chỉ có phiên bản của Yamaha Lốc YPAO R.S.C. cho phép các phép đo từ nhiều vị trí chỗ ngồi có thể được dự kiến ​​sẽ mang lại sự cải thiện về chất lượng âm thanh trong hầu hết thời gian. Họ cũng thích các hệ thống Dirac, Anthem và Trinnov cao cấp hơn, nhưng chúng thường chỉ có sẵn trong các thiết bị điện tử giá cao, và các công nghệ Dirac và Trinnov có thể phức tạp để thiết lập.

Trong các loa siêu trầm, tôi đã tìm thấy hệ thống Anthem và ELAC dựa trên ứng dụng hoạt động khá tốt và tôi đã có trải nghiệm tốt với các hệ thống tương tự. Nhưng không có hệ thống đơn giản, chung chung nào mà tôi thử nghiệm đã bị đánh lừa; hầu hết trong số họ hầu như không có hiệu quả có thể đo được, ít hơn một âm thanh có thể nghe được, trong các thử nghiệm của tôi. Tuy nhiên, nếu máy thu của bạn có hệ thống hiệu chỉnh phòng tốt, bạn không cần một loa khác trong loa siêu trầm. Ngoài ra, hãy cân nhắc: Đối với các nhà sản xuất, việc thêm hiệu chỉnh phòng làm tăng chi phí của loa siêu trầm hoặc yêu cầu hạ cấp một thứ khác trong loa siêu trầm để giảm giá xuống có thể chỉ là lớp hoàn thiện bên ngoài, nhưng cũng có thể là trình điều khiển loa trầm hoặc bộ khuếch đại. Vì vậy, bạn có thể có được âm thanh tốt hơn với cùng một khoản tiền với một phụ không cung cấp hiệu chỉnh phòng.

Đối với Dennis, điều làm nên sự khác biệt tốt nhất của các hệ thống này với các rans cũng là khả năng giới hạn hiệu chỉnh phòng với tần số thấp hơn, dưới khoảng 300 Hz (hơi thấp hơn tần số của chuỗi cao nhất trên guitar). Nhiều chuyên gia tin rằng vì tai người điều chỉnh theo các môi trường âm thanh khác nhau, giọng nói của bạn bạn không đột nhiên phát ra âm thanh khác nhau khi bạn đi ra ngoài, ví dụ, cố gắng điều chỉnh âm thanh trong phòng ở tần số trung bình và âm cao có thể làm cho âm thanh phát ra kém tự nhiên . Tuy nhiên, vì âm học trong phòng có thể gây ra sự biến đổi lớn như vậy trong việc tái tạo âm trầm, các chuyên gia tin rằng việc điều chỉnh phòng là cần thiết ở các tần số thấp này.

Tuy nhiên, kết quả cuối cùng phụ thuộc vào loa và phòng của bạn. Nếu loa và / hoặc phòng của bạn có nhiều lỗ hổng âm thanh, một hệ thống điều chỉnh phòng tốt sẽ gần như chắc chắn sẽ giúp ích. Nếu bạn có loa được thiết kế tốt và một hoặc hai loa siêu trầm, được đặt đúng cách trong phòng khách dân cư hình chữ nhật, bạn có thể thấy rằng việc chỉnh sửa phòng chỉ tạo ra những cải tiến tinh tế và trong một vài trường hợp, nó có thể làm cho âm thanh tệ hơn.

các nhà khoa học và kỹ sư có thể tranh luận về giá trị của các đường cong mục tiêu khác nhau, cuối cùng chỉ có bạn mới có thể quyết định xem bạn có thích hiệu ứng chỉnh sửa phòng trên hệ thống âm thanh của mình không. Vì công nghệ này được tích hợp vào hầu hết các máy thu AV hiện nay, bạn có thể dễ dàng nghe thấy hiệu ứng cho chính mình và nếu bạn không thích nó, bạn luôn có thể tắt nó.

 
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Megastory - Đánh giá các sản phẩm qua các Review
Logo
Enable registration in settings - general