Tai nghe khử tiếng ồn của bạn có thể và có thể làm gì

 

Amazon thương mại này làm tôi thất vọng. Trong đó, một cậu bé nhảy lên giường, chơi một cây guitar điện trong khi một đứa trẻ khác chơi trống. Trong khi đó, một người cha thư giãn thoải mái mà không bị quấy rầy vì anh đeo tai nghe chống ồn. Cảnh này thúc đẩy tôi trở thành người hâm mộ bởi vì, là một chuyên gia về tai nghe, tôi biết sự thật: Đó không phải là cách mà tai nghe khử tiếng ồn hoạt động.

Nó có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng tai nghe khử tiếng ồn có thể chặn bất kỳ âm thanh nào xung quanh bạn. Mọi người mua chúng với hy vọng làm giảm bớt bữa tối của những đứa trẻ đang chơi đùa, những người hành lễ nói to, con chó sủa bên cạnh và động cơ máy bay. Vấn đề là, loại bỏ tiếng ồn chủ động thực sự hiệu quả chỉ với một trong những điều đó. (Spoiler: Nó khởi động động cơ máy bay.) Lý do liên quan đến vật lý của âm thanh và cách tai nghe khử tiếng ồn hoạt động.

Vật lý khử nhiễu chủ động

Công nghệ giảm nhiễu chủ động hoạt động chủ yếu bằng cách khai thác một nguyên lý vật lý gọi là khử pha . Như bạn có thể biết, âm thanh di chuyển theo sóng, di chuyển các phân tử không khí. Những sóng này truyền qua không khí và vào ống tai của bạn, nơi chúng làm rung màng nhĩ của bạn. Tuy nhiên, nếu một sóng âm thanh gặp một sóng âm thanh khác hoàn toàn ngược lại về tần số và biên độ, thì hai sóng này lại phủ định lẫn nhau.

Hình ảnh các phân tử không khí như một chuỗi kéo dài giữa hai điểm. Nếu ai đó ấn xuống chuỗi ở trung tâm trực tiếp, điều đó sẽ làm xáo trộn chuỗi, gây ra gợn. Nếu, khi bạn nhấn vào chuỗi ở một bên, người khác sẽ nhấn vào chuỗi từ phía đối diện tại cùng một vị trí với cùng một lực chính xác, chuỗi sẽ hầu như không di chuyển. Mặc dù hình ảnh này không truyền đạt chính xác cách thức sóng âm hoạt động, nhưng nó giúp bạn hình dung cách thức một sóng, khi khớp với pha ngược lại của nó, bị loại bỏ một cách hiệu quả.

Tai nghe khử tiếng ồn chủ động sử dụng micrô nhỏ ở bên ngoài nút tai để xử lý âm thanh hướng về phía tai của bạn và ngay lập tức phát pha ngược lại của âm thanh đó thông qua trình điều khiển tai nghe. Các lực đối lập làm giảm hiệu quả chuyển động của phân tử không khí và bạn sẽ giảm được âm thanh có thể cảm nhận được. Một lần nữa, mô tả này là một sự đơn giản hóa, nhưng nó là khái niệm cơ bản mà tất cả các thiết kế tai nghe ANC hiện đang đi qua.

Hoạt hình: Megastory

Nói chung, loại khử nhiễu chủ động này có hiệu quả nhất ở tần số thấp hơn của âm thanh, trong khoảng từ 50 Hz đến 1 kHz. (Nếu bạn tò mò về âm thanh 1 kHz như thế nào, hãy xem video này.) Điều này một phần là do tần số thấp hơn tạo ra các dạng sóng lớn hơn, chậm hơn, dễ dàng xếp hàng đúng cách. Ngoài ra, ở tần số cao hơn, nếu các dạng sóng không được xếp thẳng hàng, bạn có thể gặp phải phản hồi. Vì vậy, hầu hết các tai nghe khử tiếng ồn chủ động đều có sự giảm đáng kể về tính hữu dụng ngay tại điểm 1 kHz. Đây là lý do tại sao ANC phù hợp hơn để giảm âm thanh thấp, duy trì như âm thanh của động cơ và động cơ máy bay, và nó tại sao tai nghe như vậy có thể lọc ra những đứa trẻ đang la hét. (Chúng tôi đã nói chuyện với các nhà nghiên cứu nói rằng có những khái niệm ANC trong các tác phẩm sẽ làm việc tốt hơn với tần số cao hơn, nhưng công nghệ đó có thể vẫn còn vài năm nữa.)

Bạn nên mua loại tai nghe nào? [19659004] Đối với những người thường xuyên bay hoặc những người muốn bỏ qua máy điều hòa không khí gây phiền nhiễu, tai nghe chống ồn chủ động là một lựa chọn tuyệt vời. Nhưng nếu bạn muốn chặn tiếng người hay tiếng chó sủa thì sao? Chà, đó là nơi mà cách ly thụ động xuất hiện. Cách ly thụ động là một rào cản vật lý giữa tai bạn và âm thanh mà bạn không muốn nghe. Nhiều loại tai nghe tốt nhất và thông thường, những chiếc tai nghe chống ồn đắt tiền nhất được trang bị nút tai và miếng đệm tai nghe được thiết kế để chặn tiếng ồn tần số trung và cao nhất có thể trong khi vẫn thoải mái. Vì vậy, bạn có được điều tốt nhất của cả hai thế giới: giảm tiếng ồn chủ động và thụ động.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm cách chặn giọng nói của con người và âm thanh tần số cao hơn khác, bạn có các tùy chọn khác. Một cặp tai nghe thụ động, ít tốn kém cũng có thể phục vụ bạn. Gần như tất cả các tai nghe kín, tai nghe, đặc biệt là những tai nghe được thiết kế để ghi âm, làm rất tốt việc giảm bớt âm thanh của những đứa trẻ đang chơi, trò chuyện với đồng nghiệp và tiếng chó sủa.

Hãy nhìn vào biểu đồ dưới đây. Sony MDR-7506 là một cặp tai nghe phòng thu thụ động thường có giá dưới 100 đô la. Trên 1 kHz, những tai nghe này chặn âm thanh nhiều như tất cả các tai nghe khử tiếng ồn đang hoạt động. Điều đó nói rằng, ngay cả những tai nghe over-pass thụ động tốt nhất cũng có thể chặn hoàn toàn âm thanh tần số cao hơn, đặc biệt là nếu những âm thanh đó rất lớn. Nhưng chúng có thể trộn lẫn hầu hết các âm thanh hàng ngày đến mức chúng sẽ không phá vỡ sự tập trung của bạn.

 Một biểu đồ hiển thị số đo ANC cho tai nghe over-ear mà chúng tôi đã thử nghiệm.
Trong biểu đồ này, mọi thứ bên dưới 85 dB (đường chấm chấm) biểu thị giảm tiếng ồn. Đường càng thấp trên biểu đồ, giảm nhiễu càng tốt. Tai nghe Sony MDR-7506 thụ động (và ít tốn kém) giảm âm thanh gần như trên 1 kilohertz so với tai nghe khử tiếng ồn chủ động, vì vậy chúng là một lựa chọn tốt nếu bạn chỉ cần giảm âm thanh tần số cao hơn, như hầu hết con người lên tiếng. Minh họa: Megastory

Cách đáng tin cậy nhất mà chúng tôi đã tìm thấy để chặn âm thanh tần số cao hơn là sử dụng tai nghe được thiết kế để bịt kín hoàn toàn và sâu ống tai. Nhiều tai nghe kiểu audiophile sử dụng định tuyến cáp qua tai được thiết kế để trượt xa hơn vào tai của bạn, vì vậy chúng cũng làm tốt việc chặn âm thanh tần số cao hơn. Một giải pháp khác là thêm các mẹo tạo bọt chống ồn vào tai nghe nhét tai hiện có của bạn; những lời khuyên này đôi khi đi kèm với tai nghe nhét tai hoặc có sẵn từ các nhà cung cấp bên thứ ba, chẳng hạn như Comply.

Lợi ích của việc sử dụng tai nghe và tai nghe chống ồn thụ động, ngoài việc thường xuyên tiết kiệm tiền, là bạn đã giành được kinh nghiệm hút màng nhĩ, một cảm giác khó chịu mà một số người gặp phải với tai nghe ANC. Cảm giác có thể từ tinh tế (như thể tai của bạn cần bật) đến dữ dội (như đau đầu toàn bộ). Một số người không có kinh nghiệm về nó, và một số người có thể bỏ qua hoặc thích nghi với nó; nhưng đối với những người khác, nó là một công cụ giải quyết ngăn chặn họ sử dụng tai nghe ANC.

Các tùy chọn chặn tiếng ồn khác

Nếu bạn đã thử các đề xuất ở trên và bạn vẫn có thể điều chỉnh thành công các âm thanh làm bạn mất tập trung, bạn có các tùy chọn khác. Đầu tiên, tiếng ồn trắng, tiếng mưa hoặc âm thanh sóng rất tốt để che giấu tiếng ồn bên ngoài. Hàng tấn ứng dụng có sẵn cho điều đó. Chỉ cần chắc chắn nghe ở mức âm lượng hợp lý để bảo vệ thính giác của bạn: Các chuyên gia nói rằng nghe tối đa 60 phần trăm âm lượng thiết bị của bạn trong thời gian 60 phút thường là an toàn. Sau đó dành một vài phút để nghỉ ngơi tiếng ồn trước khi tiếp tục.

Tất nhiên, luôn có nút tai. Nếu bạn rất dễ bị phân tâm nhưng vẫn muốn nghe nhạc, bạn có thể sử dụng tùy chọn mà tôi gọi là tùy chọn hạt nhân, tức là đeo tai nghe dưới nút bịt tai bảo vệ thính giác. Tuy nhiên, nếu bạn làm điều này, hãy nhớ rằng bạn sẽ có thể sử dụng các điều khiển trên tai nghe không dây thực sự và tai nghe nhét tai có dây sẽ khiến bạn bị nhăn dây ở má. Có thoải mái không Ếch nếu tai nghe don don dính quá nhiều và nút bịt tai có một nút tai đủ sâu, bạn có thể quen với nó. Nhưng tôi sẽ nói với bạn những gì, nó chắc chắn là hiệu quả. Trên thực tế, đó có thể là điều duy nhất tôi đã cố gắng thực sự ngăn chặn tiếng ồn của một ban nhạc rock cỡ pint giống như trong quảng cáo đó.

 
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Megastory - Đánh giá các sản phẩm qua các Review
Logo
Enable registration in settings - general